Hậu quả của việc không chống thấm sân thượng ngay từ đầu

chống thấm sân thượng bằng khò nóng

Những Hậu quả của việc không chống thấm sân thượng ngay từ đầu

Sàn thượng là một trong những nơi trực tiếp chịu sự tác động từ thời tiết như mưa, nắng, gió, bão… do đó, khó tránh khỏi tình trạng thấm dột. Tuy nhiên, nếu bỏ qua khâu chống thấm sàn mái ngay từ lúc mới xây sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Hậu quả trực tiếp

Khi sàn mái – sân thượng bị thấm dột, hậu quả trực tiếp là ảnh hưởng tới trần và tường nhà. Xuất hiện vết nước loang nổ, bong rộp, vết nứt… Ẩm ướt khó chịu và đặc biệt hơn nếu nước ngấm vào khu vực có ổ điện, gây ra tình trạng chập cháy điện.

Ngoài ra, sàn mái – trần nhà bị thấm sẽ tạo điều kiện để nấm mốc phát triển. Điều này dẫn tới các bệnh đường hô hấp và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hậu quả gián tiếp

Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe và an toàn, việc không chống thấm ngay từ đầu còn gây giảm tuổi thọ của công trình. Tình trạng thấm dột sẽ khiến cho bề mặt của mái bị rỉ sét và mục nát, ảnh hưởng đến độ bền của sàn mái và các bộ phận khác của công trình. Khi sàn mái không còn đảm bảo được chức năng của mình, thì chúng ta buộc phải chi tiêu nhiều chi phí để sửa chữa và chống thấm lại.

Phương án để tránh hậu quả

Việc không chống thấm ngay từ lúc xây dựng là cách tốt nhất để tránh những hậu quả đáng tiếc này. Để chống thấm hiệu quả, cần chọn lựa vật liệu chống thấm phù hợp với điều kiện thực tế như vùng địa lý, khí hậu, vật liệu xây dựng…

Các vật liệu chống thấm phổ biến như màng chống thấm, sơn chống thấm, chất trám khe, băng keo chống thấm… đều có ưu điểm và hạn chế riêng.

Việc chống thấm cũng cần phải thực hiện đúng quy trình và bằng cách thẩm định định kỳ. Việc thực hiện chống thấm không đúng cách dẫn tới hiện tượng thấm dột có thể xảy ra ngay sau khi thực hiện hoặc sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, việc thực hiện chống thấm đúng cách sẽ giúp tăng độ bền cho công trình và giảm thiểu chi phí sửa chữa.

Với những hậu quả nghiêm trọng của việc không chống thấm ngay từ đầu, chúng ta cần nhìn nhận và đưa ra phương án phù hợp để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình và ngôi nhà của mình.

Contact Me on Zalo