Bitum chống thấm

Bitum chống thấm

Bitum chống thấm là gì và tại sao Bitum không thấm nước?

Bitum là một chất lỏng đặc, đen, dính được tìm thấy bên dưới bề mặt Trái đất. Bitum được tạo thành từ các phân tử được liên kết với nhau trong một mạng lưới. Mạng lưới này làm cho nước rất khó đi qua nhựa đường. Điều này làm cho bitum không thấm nước.

Bitum là một chất lỏng dính, đen, dày được tìm thấy bên dưới bề mặt Trái đất. Bitum được tạo thành từ các phân tử liên kết với nhau trong một mạng lưới. Mạng lưới này khiến nước rất khó đi qua nhựa đường.

Điều này làm cho bitum không thấm nước. Nhựa đường được sử dụng để phủ đường, đường lái xe và bãi đậu xe. Bitum cũng được sử dụng làm chất bịt kín cho bê tông và nhựa đường. Nó cũng được sử dụng làm chất kết dính cho các vật liệu khác như nhựa, sơn, xi măng và giấy.

Lịch sử chống thấm bitum: từ xa xưa đến nay.

Qua nhiều thế kỷ, con người đã nghĩ ra nhiều phương pháp chống thấm khác nhau để chúng có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Một trong những phương pháp sớm nhất là phủ vật liệu bằng chất dính.

chống thấm bitum
chống thấm bitum

Loại chống thấm này đã được sử dụng ở Ai Cập cổ đại và Trung Quốc. Người Ai Cập cổ đại sử dụng hắc ín để chống thấm thuyền của họ trong khi người Trung Quốc sử dụng hỗn hợp bột gạo và nhựa cây.

Trong thời Trung cổ, người ta bắt đầu sử dụng bitum làm chất chống thấm. Bitum được tìm thấy với số lượng lớn gần các vùng Bắc Cực và được sử dụng để chống thấm các vật dụng như tàu và lều. Phải mất nhiều năm để mọi người tìm ra cách sử dụng bitum đúng cách, nhưng cuối cùng họ đã có thể phát triển các hệ thống hoạt động tốt.

Ngày nay, có rất nhiều loại hệ thống chống thấm gốc bitum khác nhau có sẵn trên thị trường. Hệ thống được sử dụng phụ thuộc vào việc sử dụng vật phẩm và nó mới hay cũ. Hệ thống chống thấm bitum có thể được áp dụng cho hầu hết mọi hạng mục, bao gồm tàu thuyền, nhà cửa, cơ sở hạ tầng ngầm và phương tiện giao thông.

Các loại bitum: nhiệt, hóa học và polymer.

Bitum là một loại dầu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để làm đường, mái nhà và các bề mặt khác. Có ba loại bitum chính: nhiệt, hóa học và polyme. Nhựa đường nhiệt là loại lâu đời nhất và được làm từ dầu thô.

Nó được làm đặc bằng nhiệt và được sử dụng cho cầu đường. Nhựa đường hóa học được làm từ dầu tinh chế và được sử dụng cho đường ống, ô tô, xe quân sự và các sản phẩm khác.

Nhựa đường polyme là một loại mới hơn sử dụng kết hợp các hóa chất và polyme để tạo ra bề mặt nhẵn. Bitum là hỗn hợp của hydrocacbon và các hợp chất hữu cơ khác.

Nó là một chất lỏng ở nhiệt độ phòng, nhưng nó đông đặc lại khi đun nóng. Bitum có độ đặc của bơ đậu phộng, và nó có thể được đổ hoặc bơm vào vị trí để hoàn thành công việc.

Các dạng bitum chống thấm

Sự đa dạng của màng bitum chống thấm là rất lớn và không ngừng phát triển, mang đến cho các kiến trúc sư và nhà xây dựng nhiều loại sản phẩm để lựa chọn khi thiết kế hoặc tân trang các giải pháp chống thấm.

Một số màng được thiết kế cho các ứng dụng cụ thể như tấm lợp, nơi khả năng chống hơi nước và mưa là rất cần thiết. Các loại màng khác được thiết kế dưới dạng màng tự dính có thể dễ dàng lắp đặt bằng tay hoặc bằng hệ thống tự động.

Ngoài ra còn có các sản phẩm màng dành riêng cho các ứng dụng sưởi ấm và làm mát, chẳng hạn như các sản phẩm do Lemax sản xuất. Màng lợp nhựa đường thường được làm bằng một lớp nhựa đường mỏng, được quét lên bề mặt bằng con lăn hoặc súng sơn. Nhựa đường sau đó được xử lý trong lò nung và được phủ trực tiếp lên sàn mái.

Màng khò nóng Lemax

Màng chống thấm bitum có thể được sử dụng để chống thấm nhiều loại bề mặt, bao gồm mái, sàn và tường. Các màng được làm bằng vật liệu gốc bitum được nung nóng và sau đó trải dài trên bề mặt cần chống thấm.

Màng khò nóng Lemax
Màng khò nóng Lemax

Các màng này thường được lắp đặt bằng hệ thống khinh khí cầu. Sau đó, màng được phủ một lớp phủ thường được áp dụng bằng cách phun. Màng chống thấm cũng được lắp đặt trong đường ống, ống và ống dẫn.

Vật liệu này cũng được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt cho tòa nhà. Nó có thể được lắp đặt giữa các bức tường và trần nhà, hoặc bên trong các đường ống và ống dẫn. Bằng cách này, nó bảo vệ chống lại sự ngưng tụ trong thời tiết lạnh.

Màng tự dính Lemax

Phim tự dính Lemax là giải pháp hoàn hảo để dán các khu vực nhỏ trong tài sản của quý khách. Với một ứng dụng đơn giản, quý khách có thể bảo vệ thảm, sàn và tường khỏi bị hư hại do nước. Bộ phim cũng có khả năng chống tràn dầu và khí đốt, làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ môi trường của quý khách.

Màng tự dính Lemax
Màng tự dính Lemax

Màng Breiglas

Màng Breiglas là một màng không thấm nước hình thành bên ngoài các sản phẩm dầu mỏ, chẳng hạn như nhựa đường. Bitum là một loại dầu đen, đặc làm từ dầu thô và nước.

Màng Breiglas
Màng Breiglas

Màng Breiglas ngăn nước và không khí xâm nhập vào bitum, làm cho nó không thấm nước. Nhựa đường là hỗn hợp của vật liệu hữu cơ và vô cơ. Màng Breiglas hình thành bên ngoài nhựa đường, khiến nó không thấm nước. Lớp bên trong, một vật liệu bitum, thấm nước.

Màng Bitumode

Màng bitum là vật liệu chống thấm sử dụng bitum làm chất kết dính và chống thấm. Màng này có thể được sử dụng để bịt kín các đường nối và góc trong các tòa nhà, tàu thuyền và các cấu trúc phụ thuộc vào nước khác.

Màng Bitumode
Màng Bitumode

Màng bitum cũng được sử dụng để bịt kín các đường nối trong vật liệu xây dựng chịu nước, chẳng hạn như gạch và bê tông. Chúng có thể được sử dụng để xử lý sàn trong tầng hầm và không gian thu thập dữ liệu.

Sikaproof membrane

Màng chống thấm Sikaproof, hay chất chống thấm bitum, là một lớp nhựa đường được phủ lên mái nhà và các bề mặt khác để chống thấm nước. Màng Sikaproof được làm từ polyurethane và được nung nóng cho đến khi chúng trở nên mềm dẻo.

Sikaproof membrane
Sikaproof membrane

Sau khi màng được làm mát, nó được cắt thành hình dạng mong muốn và sau đó được phủ một lớp keo. Sau khi keo khô, nó được phun cát để tạo bề mặt nhẵn.

Màng Sikaproof không dùng cho các bề mặt kim loại như mái nhà hoặc lan can. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu quý khách đang sử dụng Sikaproof trên mái nhà, nó sẽ không đủ chắc chắn để chịu được tải trọng gió hoặc trọng lượng của tuyết và băng. Ngoài ra, keo có thể yếu dần theo thời gian. Vì những lý do này, Sikaproof chỉ nên được sử dụng trên các bề mặt phẳng.

Keo bitum chống thấm

Keo bitum chống thấm là một loại chất kết dính được sử dụng để gắn các miếng gỗ, kim loại hoặc các vật liệu khác lại với nhau. Chất kết dính này được làm từ hỗn hợp nhựa đường và nước, thường được sử dụng để gắn các vật liệu chống thấm lên bề mặt.
Nhựa đường được sử dụng trong loại chất kết dính này thường là hỗn hợp của nhựa đường và nước, trong đó nước tạo ra chất kết dính cho vật liệu. Hỗn hợp được làm nóng để tạo ra một chất lỏng có thể lan rộng trên các bề mặt.
Hỗn hợp này sau đó được để nguội và cứng lại, tạo ra một chất kết dính chống thấm nước mạnh mẽ. Keo bitum chống thấm thường được sử dụng trong xây dựng, thường làm chất kết dính thay cho vữa.

Bitum dạng lỏng

Nhựa đường lỏng, còn được gọi là dầu thô nặng, là một loại dầu mỏ được khai thác từ lòng đất bằng một quá trình gọi là nâng cấp nhiệt. Điều này liên quan đến việc làm nóng dầu thô cho đến khi nó trở thành dạng lỏng. Nhựa đường lỏng sau đó được trộn với các thành phần khác và được bơm vào đường ống.

Một trong những lợi ích chính của nhựa đường lỏng là nó có thể được sử dụng làm chất chống thấm. Điều này làm cho nó lý tưởng để sử dụng trong các khu vực như đường, mái nhà và cống rãnh. Nhựa đường lỏng cũng ít nhớt hơn các sản phẩm dầu mỏ truyền thống, có nghĩa là nó có thể được vận chuyển qua đường ống dễ dàng hơn.

Nhìn chung, nhựa đường lỏng là một lựa chọn mới đầy hứa hẹn cho các sản phẩm dầu mỏ. Tính linh hoạt và độ nhớt thấp của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều ứng dụng và lợi ích môi trường tiềm năng của nó đang bắt đầu thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư cũng như nhà sản xuất.

Tính chất của các loại bitum khác nhau:

Các loại nhựa đường khác nhau có các đặc tính khác nhau giúp chúng phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Bitum là một loại hắc ín được sử dụng để làm đường, mái nhà và các bề mặt khác không thấm nước. Nó cũng là một chất kết dính và có thể được sử dụng để che phủ các bề mặt.

Bitum dẻo và có thể kéo dài hoặc kéo mà không bị gãy. Bitum rất dính và là chất kết dính hiệu quả. Nó có thể được sử dụng để lấp đầy các vết nứt trên đường, mái nhà và các bề mặt khác.

Để sử dụng nó làm chất độn, trước tiên nó phải được trộn với cát, xi măng hoặc vật liệu khác để tạo độ bền. Sau khi trộn, nó có thể được trải rộng trên một bề mặt. Nó không thấm nước và sẽ không hấp thụ độ ẩm, vì vậy nó nên được áp dụng vào mùa thu hoặc mùa đông trong năm. Bằng cách này, nó sẽ không bị mềm và lộn xộn trong khi mặt đất vẫn còn ấm.

Phương pháp thi công chống thấm bằng bitum

Có nhiều cách khác nhau để chống thấm một cấu trúc bằng bitum, nhưng phương pháp phổ biến nhất và dễ dàng nhất là sử dụng màng. Màng là một tấm vật liệu được thổi phồng và sau đó được gắn vào bên ngoài tòa nhà. Lớp màng bẫy các phân tử nước và dầu, ngăn chúng xâm nhập vào tòa nhà và gây hư hại.

thi công chống thấm bằng bitum
thi công chống thấm bằng bitum

Một cách phổ biến khác để chống thấm kết cấu bằng bitum là sử dụng nhựa epoxy. Nhựa epoxy cũng được phủ bên ngoài tòa nhà, nhưng nó cũng chứa chất bịt kín Bitum lỏng. Khi nhựa cứng lại, nó tạo thành một rào cản ngăn nước và dầu xâm nhập vào tòa nhà.

Phương pháp cuối cùng để chống thấm kết cấu bằng bitum là sử dụng chất trám gốc xi măng. Chất bịt kín gốc xi măng bao gồm hai phần: chất kết dính và chất hóa rắn.

Chất kết dính làm cho hỗn hợp cứng, nhưng dẻo. Chất đóng rắn làm cho vật liệu tạo thành một lớp rào cứng ngăn nước và dầu xâm nhập vào công trình. Ngoài ra, chất bịt kín gốc xi măng cho phép dễ dàng làm sạch và sơn lại bề mặt bên ngoài của kết cấu.

Chất kết dính rất quan trọng trong việc xây dựng kết cấu bê tông. Nó mang lại cho bê tông sức mạnh và độ cứng, nhưng cũng cho phép nó dễ dàng định hình. Loại chất kết dính được sử dụng trong bê tông phụ thuộc vào các đặc tính mong muốn của sản phẩm cuối cùng.

Cách thi công chống thấm bằng bitum

Chống thấm bitum là một cách phổ biến để chống thấm bề mặt.

Ứng dụng phổ biến nhất của chống thấm bitum là lợp mái.

Bitum có thể được sử dụng làm chất bịt kín, lớp phủ hoặc hỗn hợp với các vật liệu khác như tấm lợp nhựa đường. Chất bịt kín bitum có thể được sử dụng để chống thấm cho lớp vỏ của tòa nhà hoặc “lớp phủ liên kết” được áp dụng trên lớp chống thấm hiện có.

Chất bịt kín gốc bitum thường được sử dụng làm chất xử lý bề mặt trên các cấu trúc bằng gỗ như cầu và sàn.

Kết luận:

Những ưu và nhược điểm của các phương pháp khác nhau để chống thấm bitum được xem xét, và một khuyến nghị được đưa ra để thực hành tốt nhất trong lĩnh vực này.

Mục đích của bài viết này là cung cấp cho độc giả một cái nhìn tổng quan toàn diện về các phương pháp khác nhau hiện có để chống thấm bằng bitum và đề xuất một phương pháp hay nhất. Đánh giá bao gồm cả phương pháp truyền thống và phi truyền thống, cũng như phân tích so sánh giữa hai phương pháp.

Tóm lại, bitum chống thấm có thể là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho mặt đường bê tông và nhựa đường truyền thống. Nó bền, thân thiện với môi trường và dễ sửa chữa.

Contact Me on Zalo